Home » Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Đà Nẵng và Hải Phòng

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Đà Nẵng và Hải Phòng

Thời gian đến, TP. Đà Nẵng và TP. Hải Phòng sẽ chú trọng hợp tác phát triển du lịch, cảng biển, dịch vụ logistics… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung và hai địa phương nói riêng.

by admin
0 comment

Chiều 1/4, tại TP.  Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị hợp tác, phát triển giữa TP. Đà Nẵng và TP. Hải Phòng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, với hơn 60 năm kết nghĩa giữa TP.  Đà Nẵng và TP. Hải Phòng, quan hệ hợp tác giữa hai thành phố ngày càng gắn bó chặt chẽ, đạt được một số kết quả tích cực trong hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trên một số lĩnh vực như: Du lịch, giao thông vận tải, cảng biển, phát triển văn hóa, thể thao, y tế…

Đơn cử là sự hợp tác giữa cảng Hải Phòng và cảng Đà Nẵng, sự hợp tác du lịch giữa Đà Nẵng, Hải Phòng trong chuỗi liên kết với 4 tỉnh, TP. Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Cần Thơ. Đối với hoạt động đường bay trực tiếp Đà Nẵng-Hải Phòng, tính đến tháng 7/2021 có 03 hãng hàng không đang khai thác chặng bay Đà Nẵng-Cát Bi (Hải Phòng) với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/tuần/hãng.

Theo đồng chí Hồ Kỳ Minh, hai thành phố có những nét tương đồng cơ bản, đều là thành phố trực thuộc Trung ương, được công nhận là đô thị loại I cấp quốc gia; có vai trò, tiềm năng, vị trí trong mỗi khu vực kinh tế trọng điểm.

Đặc biệt, để giúp cho hai thành phố có những cơ chế đột phá cho sự phát triển lâu dài, bền vững,  Bộ Chính trị đã ban hành các nghị quyết, kết luận nhằm tạo động lực phát triển cho hai thành phố, gần đây nhất là Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Thời gian đến, hai thành phố đặc biệt chú trọng hợp tác phát triển du lịch, kết nối hạ tầng giao thông như sân bay, cảng biển, dịch vụ logistics… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung và hai địa phương nói riêng”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết định hướng hợp tác sắp đến.

Hiện nay, cả 2 thành phố đang khẩn trương lập Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vì vậy, trong thời gian đến, TP. Đà Nẵng và TP. Hải Phòng sẽ phối hợp, trao đổi kinh nghiệm về công tác quy hoạch, quản lý đô thị; lập và xây dựng các cơ chế, chính sách, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị, quản lý hạ tầng và môi trường đô thị, chính sách phát triển đô thị và quản lý các dự án xây dựng công trình đô thị…

Để tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch, sắp tới Đà Nẵng sẽ triển khai tổ chức chương trình ký kết hợp tác liên kết giữa Đà Nẵng và Hải Phòng nhằm hình thành sản phẩm liên kết chuyên về du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển đảo.

Đồng thời, thúc đẩy hợp tác có hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng dịch vụ logistics kết nối Hải Phòng-Đà Nẵng. Các cơ quan chức năng của 2 thành phố đã tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp bảo đảm nhanh, gọn, thông thoáng để khai thác hiệu quả cảng biển Đà Nẵng gắn kết với cảng biển Hải Phòng; ban hành quy chế phối hợp liên quan đến giải quyết thủ tục hải quan, kiểm định, kiểm hóa hàng nhập khẩu, xuất khẩu thông qua cảng.

Đồng thời, hiện nay Đà Nẵng đang xúc tiến đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, do đó  TP. Đà Nẵng sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với TP. Hải Phòng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cảng biển và hạ tầng logistics.

Đà Nẵng, Hải Phòng tăng cường hợp tác toàn diện	 - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Minh Trang

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho rằng, 2 địa phương có nhiều điểm tương đồng nên không chỉ phát triển về kinh tế mà hai bên cần có sự hợp tác trong công tác xây dựng Đảng, đặt biệt câu chuyện ý Đảng lòng dân.

“Cơ cấu tăng trưởng GRDP tổng sản phẩm quốc nội mà TP. Hải Phòng đạt được nhờ vào yếu tố quy mô là chính, nhờ sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao. Tuy nhiên, nguy cơ tụt hậu rất lớn. Trong khi đó, Đà Nẵng là thành phố năng động, sáng tạo và tiếp cận với bộ tiêu chí của một địa phương hiện đại, nhất là khả năng xử lý với tình huống bất ngờ”, ông Trần Lưu Quang đánh giá.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị hai thành phố cần hợp tác toàn diện và thực chất trong tất cả lĩnh vực. Hai thành phố cần có tiếng nói chung trong việc kiến nghị với Trung ương những cơ chế chính sách chung cho 2 thành phố và cơ chế riêng cho từng địa phương, như để TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính của khu vực. Bên cạnh đó, từng địa phương, từng ngành chủ động hợp tác trao đổi kinh nghiệm cũng như sẽ có cơ chế hỗ trợ nhau giải quyết từng khó khăn của từng địa phương.

Đà Nẵng, Hải Phòng tăng cường hợp tác toàn diện	 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Minh Trang

Đồng tình với Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng hai thành phố cần có sự chia sẻ, hợp tác một cách toàn diện nhất là trong công tác xây dựng Đảng, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cán bộ, kiểm tra giám sát.

“Hai địa phương đều có hai Nghị quyết đặc thù, vì vậy Ban thường vụ Thành ủy hai địa phương cần quan tâm chia sẻ và đồng hành cùng nhau trong việc thực hiện các chính sách. Chúng ta cũng có thể cùng nhau kiến nghị những cơ chế phát triển chung cũng như riêng cho từng địa phương, ủng hộ nhau trong việc triển khai các chính sách. Đồng thời, hai địa phương sớm đưa ra kế hoạch phối hợp chi tiết để có sản phẩm cụ thể để đánh giá hằng năm”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nêu kết luận.

Minh Trang

Theo baochinhphu.

You may also like

Leave a Comment

Trang thông tin chính thức cập nhật tin mới nhất tại Hải Phòng

BÀI VIẾT MỚI

@2022 – All Right Reserved. BC Mar