Home » Hải Phòng trở thành “á quân” trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn quốc

Hải Phòng trở thành “á quân” trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn quốc

Với hiệu quả từ những quyết sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng đã bật tăng lên vị trí thứ 2 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 (PCI), tăng 5 bậc so với năm 2020 và cũng là vị trí cao nhất từ trước đến nay...

by admin
0 comment

Ngày 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021.

Theo kết quả, chỉ số PCI của Hải Phòng năm 2021 đạt 70,61% điểm, tăng 5 bậc so với năm 2020, đạt vị trí cao nhất từ trước tới nay nhờ những quyết sách trong mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hiện tại, PCI được đánh giá là kênh thông tin đáng tin cậy về địa điểm đầu tư, là phản hồi quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường đầu tư kinh doanh của các địa phương.

PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Sự bứt phá ngoạn mục của Hải Phòng trong chỉ số PCI là thành quả đến từ rất nhiều nỗ lực của thành phố, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tập trung nguồn lực thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm; duy trì tổ chức đối thoại định kỳ giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp mỗi tháng một lần, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các đơn vị quản lý trên địa bàn Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách cụ thể như: cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương.

Việc ký cam kết công khai và sau đó đề nghị doanh nghiệp và báo chí theo dõi và giám sát việc thực hiện các cam kết là một bước đi thay đổi rất tích cực của thành phố quan trọng cửa ngõ Đông Bắc của cả nước…

Những nỗ lực của Hải Phòng trong năm 2021, đã giúp thành phố cải thiện 17 bậc về xếp hạng Tính minh bạch, 10 bậc về Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc trong xếp hạng về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ở góc nhìn toàn cảnh theo bảng xếp hạng PCI. Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh, Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội lần lượt là những địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp.

Theo Vneconomy

You may also like

Leave a Comment

Trang thông tin chính thức cập nhật tin mới nhất tại Hải Phòng

BÀI VIẾT MỚI

@2022 – All Right Reserved. BC Mar