Home » Chuyên gia quốc tế giải mã việc Hải Phòng bật tăng 5 bậc lên vị trí “á quân” về chất lượng điều hành kinh tế

Chuyên gia quốc tế giải mã việc Hải Phòng bật tăng 5 bậc lên vị trí “á quân” về chất lượng điều hành kinh tế

Ngày 27/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tại Việt Nam vừa công bố báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021. Chỉ số PCI 2021 của TP. Hải Phòng đạt 70,61 và đứng thứ 2 trong danh sách.

by admin
0 comment

 

Chuyên gia quốc tế giải mã việc Hải Phòng bật tăng 5 bậc lên vị trí "á quân" về chất lượng điều hành kinh tế

 

Kết quả điều tra PCI năm 2021 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2020, PCI của Hải Phòng tăng 1,34 điểm và nhảy vọt từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 2 trong xếp hạng PCI 2021. Đây cũng là vị trí cao nhất từ trước tới nay của địa phương nhờ những cố gắng trong thuận lợi hóa môi trường kinh doanh tại địa phương.

Chuyên gia quốc tế giải mã việc Hải Phòng bật tăng 5 bậc lên vị trí á quân về chất lượng điều hành kinh tế - Ảnh 1.

Điểm PCI và thứ hạng của TP. Hải Phòng từ 2017 – 2021. Nguồn: PCI

Thành phố đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hằng tháng giữa doanh nghiệp với lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành chức năng. Ngoài ra, TP. Hải Phòng còn thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm đầu mối theo mô hình “một cửa” cho các hoạt động đầu tư. Điều này góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Nhờ vậy, trong năm 2021, thành phố không chỉ thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn trong nước mà còn vươn lên dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021, tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Hải Phòng đạt 5,149 tỷ USD, cao nhất cả nước, tăng gần 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia quốc tế giải mã việc Hải Phòng bật tăng 5 bậc lên vị trí á quân về chất lượng điều hành kinh tế - Ảnh 2.

Kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI của TP. Hải Phòng từ 2017 – 2021. Nguồn: PCI

Trong các chỉ số thành phần PCI, có thể thấy tính năng động của chính quyền tỉnh năm 2021 tăng nhiều nhất với 7,73 điểm, cao hơn 0.82 điểm so với 2020. Trao đổi với Tri thức trẻ, Giáo sư Edmund Malesky, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI, cho rằng, tính năng động của chính quyền của TP. Hải Phòng, đặc biệt trong việc lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp khi tình hình Covid-19 diễn ra phức tạp là yếu tố quan trọng nhất giúp thành phố có được điểm PCI cao.

Một số sở ngành của Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể. Chẳng hạn như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương. Việc ký cam kết công khai và sau đó đề nghị doanh nghiệp và báo chí theo dõi và giám sát việc thực hiện các cam kết là một bước đi thay đổi rất tích cực của thành phố quan trọng cửa ngõ Đông Bắc của cả nước.

Ngoài ra, Giáo sư Malesky cũng đánh giá cao về tính minh bạch của thành phố khi Chính quyền công khai các loại phí, cách tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng. Những nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong năm qua đã giúp thành phố cải thiện 17 bậc về xếp hạng Tính minh bạch, 10 bậc về Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc trong xếp hạng về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Cafebiz

You may also like

Leave a Comment

Trang thông tin chính thức cập nhật tin mới nhất tại Hải Phòng

BÀI VIẾT MỚI

@2022 – All Right Reserved. BC Mar