Home » Hải Phòng: Số hóa dữ liệu quy hoạch xây dựng, công khai giá bất động sản

Hải Phòng: Số hóa dữ liệu quy hoạch xây dựng, công khai giá bất động sản

Trong năm 2022 – 2023, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đặt mục tiêu minh bạch hóa tất cả các thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị… để tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, công khai chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị trên địa bàn.

by admin
0 comment

Số hóa dữ liệu, minh bạch quy hoạch

Đầu năm 2022, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi số nhằm thống nhất chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của cán bộ, người dân. Qua đó, xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là tập trung tạo lập nền tảng về chuyển đổi số, đưa chuyển đổi số thực sự trở thành động lực để thực hiện các khát vọng phát triển kinh tế – xã hội.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết, chuyển đổi số là xu hướng của nền kinh tế tương lai và Sở Xây dựng cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Đây là vấn đề lớn cần sự kết hợp của nhiều ngành, TP Hải Phòng và đặc biệt là Sở Xây dựng đã đặt các mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn.

Hải Phòng: Số hóa dữ liệu quy hoạch xây dựng, công khai giá bất động sản ảnh 1
Trong năm 2022 – 2023, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đặt mục tiêu minh bạch hóa tất cả các thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị… để tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Trước mắt, trong năm 2022 – 2023, Sở đặt mục tiêu minh bạch hóa tất cả các thông tin về quy hoạch, về phát triển đô thị. Nội dung này rất cần thiết, vì chỉ có minh bạch hóa thông tin thì người dân, doanh nghiệp và tất cả các nguồn lực xã hội mới có thể dễ dàng tiếp cận để đầu tư. Mục tiêu xa hơn, Sở Xây dựng mong muốn rằng sẽ có những hoạt động liên quan đến chính quyền số phục vụ công tác ngành xây dựng.

Theo ông Hưng, trong năm 2022-2023, Sở Xây dựng đặt trọng tâm số hóa tất cả hệ thống quy hoạch, cũng như thông tin về đất đai, cấp phép, xây dựng… Những dữ liệu này sẽ được công bố công khai và sử dụng những phần mềm, xây dựng những app để người dân chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh như: điện thoại, Ipad… là có thể dễ dàng tiếp cận.

Ngoài ra, Sở cũng có thể thực hiện một số dịch vụ hành chính công ở trên các phương tiện online. Ví dụ những dịch vụ liên quan đến cấp phép, cấp chứng chỉ hoặc liên quan đến hợp chuẩn, hợp quy của hàng hóa vật liệu xây dựng… những nội dung này nếu thực hiện được sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

“Đây là cách làm mang tính minh bạch cao, tránh được tình trạng tiêu cực xảy ra trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị…”, ông Nguyễn Thành Hưng nói.

Công khai giá bất động sản

Trong cuộc họp triển khai chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, vừa qua Sở đã kiện toàn Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số, ban hành các chương trình, kế hoạch với nhiều nhiệm vụ cụ thể giao các phòng, đơn vị triển khai.

Hải Phòng: Số hóa dữ liệu quy hoạch xây dựng, công khai giá bất động sản ảnh 2
Chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị trên địa bàn TP Hải Phòng sẽ được công khai trong thời gian tới.

Theo ông Linh, Sở Xây dựng đã hoàn thành việc số hóa, lưu trữ dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính của năm 2021. Đồng thời, triển khai thực hiện rà soát, số hóa các dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong giai đoạn từ 2014 – 2020 và xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) số hóa các văn bản quy phạm pháp luật…

Năm 2022, Sở Xây dựng tập trung triển khai Đề án số hóa CSDL quy hoạch xây dựng sử dụng trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu số hóa khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại do Sở và các quận, huyện đang lưu trữ, cùng một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung hiện có để xây dựng bộ dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung. Xây dựng CSDL chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, hành nghề hoạt động xây dựng của tổ chức và cá nhân, chứng chỉ hành nghề kiến trúc; CSDL về nhà ở, thông tin về các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, CSDL về cấp phép xây dựng….

“Trong giai đoạn 2023-2025, Sở dự kiến tập trung vào xây dựng CSDL, số hoá hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn; chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở, định mức và giá xây dựng, nhà ở, thị trường bất động sản, khai thác vật liệu và sản xuất xây dựng…”, ông Nguyễn Hoàng Linh nói.

Về nội dung này, ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Chuyển đổi số thành phố cho biết, xây dựng hiện là một trong năm lĩnh vực được thành phố lựa chọn và ưu tiên trong lộ trình định hướng về chuyển đổi số, với mục tiêu phấn đấu mang lại những chuyển biến cơ bản, tạo giá trị rõ nét và minh bạch trong công tác quản lý.

Tuy nhiên thực tế công tác quản lý ngành xây dựng hiện nay vẫn còn mang tính thủ công, do đó với xuất phát điểm thấp như hiện nay, để chuyển đổi số thành công, ngành xây dựng cần phải nỗ lực, đầu tư nhiều công sức. Ông Cường ghi nhận Sở Xây dựng đã tích cực trong việc sớm ban hành kế hoạch hành động, thành lập ban chỉ đạo…

Ông Hoàng Minh Cường nhấn mạnh, Sở Xây dựng cần có lộ trình cụ thể, tiếp tục nâng cao tư duy, nhận thức trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức phải hiểu đúng và đầy đủ về mục tiêu số hóa là phục vụ người dân và doanh nghiệp, để từ đó cung cấp dịch vụ và sử dụng hiệu quả để tạo ra giá trị.

“Ngành Xây dựng cần tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của các ngành và địa phương khác, nghiên cứu việc phân cấp, thực hiện song song đồng bộ từ Sở tới các quận, huyện trong thực hiện số hóa để tạo sự thống nhất về mặt dữ liệu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cùng với đó quan tâm làm rõ các vấn đề về đô thị thông minh để triển khai hiệu quả trong thời gian tới”, ông Hoàng Minh Cường nói.

Theo Tiền Phong

You may also like

Leave a Comment

Trang thông tin chính thức cập nhật tin mới nhất tại Hải Phòng

BÀI VIẾT MỚI

@2022 – All Right Reserved. BC Mar