Home » Hiện tượng mạng DALL-E Mini là gì?

Hiện tượng mạng DALL-E Mini là gì?

Công nghệ AI tạo hình ảnh minh họa từ văn bản

by admin
0 comment
dall-e mini là gì

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) được dùng để tối ưu hóa các hoạt động trong đời sống là việc không lạ. Nhưng gần đây, việc áp dụng công nghệ này còn được mở rộng lĩnh vực mới là…chế ảnh. DALL-E Mini là ứng dụng đang được cư dân mạng khắp thế giới nhắc đến trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều bạn trẻ Việt Nam thắc mắc DALL-E Mini là gì, và tại sao công nghệ này lại được quan tâm đến vậy. 

DALL-E Mini là gì?

DALL-E Mini có cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gõ một nội dung bất kỳ, DALL-E Mini sẽ trả cho bạn hình ảnh tương ứng. Để hiểu DALL-E Mini là gì và hoạt động ra sao, bạn phải tìm hiểu mô hình BART. Những người phát triển trong quá trình “huấn luyện” BART đã ghép cặp những đoạn văn bản đơn giản với hình ảnh liên quan. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu giúp mô hình này hiểu sự tương thích giữa hai đối tượng trên. Để trả kết quả, người ta phải thực hiện Encoding (quá trình chuyển đổi dữ liệu), mã hóa đoạn văn bản sang hình ảnh.

dall e mini là gì

Boris Dayma là “cha đẻ” của DALL-E Mini. Nguồn: Gradient Dissent

DALL-E Mini là sản phẩm của Boris Dayma, được tạo ra trong một cuộc thi tổ chức bởi Google và cộng đồng AI Hugging Face. Nói thêm về Hugging Face, đây là công ty trí tuệ nhân tạo thành lập vào năm 2016 bởi Julien Chaumond, với mục đích ban đầu là phát triển các ứng dụng Chatbox. Nhờ có Hugging Face, DALL-E Mini được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng mạng. Bạn có thể trải nghiệm DALL-E Mini tại đây.

DALL-E Mini và phong trào chế ảnh của cộng đồng mạng

Trước đây, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ như Google, OpenAI đã cho ra DALL-E 2, Google’s Imagen, Parti,…có thể chuyển đổi từ văn bản sang hình ảnh. Tuy nhiên, những ứng dụng này không được đưa ra sử dụng rộng rãi. Ngược lại, DALL-E Mini rất dễ tiếp cận với tất cả mọi người. Chẳng cần là người có am hiểu về IT, bạn cũng có thể trải nghiệm công nghệ AI này một cách rất đơn giản.

Nếu chỉ có vậy thì công nghệ AI này đã không thu hút sự chú ý đến thế. Điểm “hay ho” là DALL-E trả kết quả rất hài hước và kỳ dị. Mặt người thường bị bóp méo, thiếu bộ phận. Các vật thể bị làm nhòe, xáo trộn. Đặc biệt, việc DALL-E Mini cố gắng miêu tả dữ liệu đầu vào bằng hình ảnh đem lại cảm giác rất thú vị cho người dùng. Qua đây, con người cũng hiểu được một phần cách vận hành và nhìn nhận thế giới thực của AI trong giai đoạn đầu.

dall-e mini là gì

Cư dân mạng dùng DALL-E Mini để “chế” ảnh các chính trị gia

Bên cạnh đó, nhiều người thể hiện sự lo ngại về hiện tượng mạng này. DALL-E Mini chưa được huấn luyện để chặn các từ khóa đầu vào nhạy cảm như chiến tranh, bạo loạn, nổ súng trường học,…Vì vậy, hình ảnh trả ra có thể gây hiệu ứng xấu. Ngoài ra, công nghệ hình ảnh AI cũng làm dấy lên sự tranh cãi về Deepfakes, một kỹ thuật tổng hợp và thu hình người thường được sử dụng trong Fake News.

Nói chung, người ta thường nhắc đến AI trong việc “lấp” những khoảng trống mà khả năng của con người chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, việc AI mới đang phát triển giai đoạn đầu cũng có thể cho sản phẩm đầu ra khá hài hước và thú vị như DALL-E Mini. Trong tương lai, các công nghệ này sẽ không ngừng cải thiện và hoàn toàn có khả năng miêu tả hình ảnh giống thực tế. 

You may also like

Leave a Comment

Trang thông tin chính thức cập nhật tin mới nhất tại Hải Phòng

BÀI VIẾT MỚI

@2022 – All Right Reserved. BC Mar